Chủ tịch Fed vẫn dự báo có 3 lần hạ lãi suất trong năm 2024

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland, Loretta Mester, ngày 29/2 cho rằng số liệu lạm phát mới nhất không làm thay đổi dự báo của bà về ba lần hạ lãi suất trong năm 2024.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Bà nói việc chỉ số giá mà Fed ưu tiên theo dõi tăng không làm thay đổi quan điểm của bà cho rằng lạm phát đang giảm về mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch Fed tại Cleveland có phát biểu trên sau khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, trong tháng 1/2024 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 3/2021, thời điểm mức tăng là 2,2%.

Tuy nhiên, so với tháng 12/2023, PCE lõi tăng 0,4%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2023, sau khi tăng 0,1% trong tháng 12/2023.

Bà Mester, người có quyền bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed, cho rằng Fed có thể chờ thêm trước khi hạ lãi suất, do tăng trưởng kinh tế ổn định và thị trường việc làm mạnh.

Theo bà, cả nền kinh tế và chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng.

Một số quan chức Fed, trong đó có Chủ tịch Jerome Powell, cảnh báo cần kiên nhẫn trong việc hạ lãi suất sau khi lạm phát vượt dự báo và số liệu việc làm mạnh. Một số người cho rằng lộ trình lạm phát quay về mức 2% sẽ “mấp mô”.

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top