Chuyên gia dự đoán Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm

Dù cho rằng Fed có khả năng cao sẽ không tăng lãi suất trong tháng này nhưng các chuyên gia của Bank of America và Deutsche Bank ít chắc chắn hơn về việc Fed kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm qua khi kết thúc cuộc họp trong ngày 1/11 (giờ địa phương) nhằm kiềm chế lạm phát mà không gây tổn hại cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Mỹ của Ngân hàng Goldman Sachs David Mericle cho biết ngân hàng này hiểu những bình luận gần đây của các quan chức Fed ám chỉ rằng phần lớn trong số họ không muốn tiếp tục nâng lãi suất, như dự đoán của Goldman Sachs.

Dù cho rằng Fed có khả năng cao sẽ không tăng lãi suất trong tháng này nhưng các chuyên gia phân tích, trong đó có các chuyên gia của các ngân hàng Bank of America và Deutsche Bank, ít chắc chắn hơn về việc Fed kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Theo số liệu của công ty CME Group, các nhà giao dịch kỳ hạn dự đoán xác suất Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng này là hơn 98%.

Fed đã tăng mạnh lãi suất trong phần lớn thời gian của năm ngoái, nâng lãi suất lên khoảng 5,25-5,5% với hy vọng có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu trong dài hạn là 2%.

Kể từ khi đạt đỉnh ở mức hơn 7% vào tháng Sáu năm ngoái, lạm phát được đo bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo yêu thích của Fed, đã giảm hơn một nửa, dù vẫn neo ở mức trên 3%.

Nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong năm nay do tốc độ nâng lãi suất nhanh. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới này lại vững mạnh một cách bất ngờ, từ đó củng cố những đồn đoán vè khả năng “hạ cánh mềm” khi Fed đang kiềm chế lạm phát mà không gây tổn hại cho nền kinh tế.

Bất chấp loạt số liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây, sự tăng mạnh trong lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn đã khiến quyết định lãi suất của Fed trở nên dễ dàng hơn.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty kiểm toán KPMG Diane Swonk, trong khi lãi suất ngắn hạn chủ chốt của Fed chủ yếu ảnh hưởng đến lãi suất của các ngân hàng thương mại, thì lợi suất trái phiếu chính phủ lại quyết định “mọi thứ từ lãi suất vay thế chấp đến lợi suất trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu đô thị.

Với nhiều chuyên gia, như ông David Mericle của Goldman Sachs, sự gia tăng nhanh chóng của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đóng vai trò lớn nhất trong việc định hình quyết định giữ nguyên lãi suất mà Fed có thể đưa ra trong ngày 1/11.

Đồng quan điểm, các chuyên gia của ngân hàng Citi cho rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – đường như đang đồng thuận rằng sự thắt chặt các điều kiện tài chính trong thời gian gần đây do lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn gia tăng đã khiến Fed không cần thiết phải tăng lãi suất hơn nữa.

Tại cuộc họp gần đây nhất, các nhà hoạch định chính sách của Fed dự đoán sẽ có ít nhất thêm một lần nâng lãi suất nữa trong năm nay nhưng họ đã “hạ giọng” về khả năng tăng lãi suất trong những tuần sau đó.

Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker tin rằng Fed “đang ở thời điểm mà chúng tôi có thể giữ nguyên lãi suất”./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top