ASIAD 2023: Phát hiện VĐV đầu tiên đạt huy chương sử dụng doping

Ngày 5/10, Cơ quan Xét nghiệm doping quốc tế (ITA) thông báo VĐV môn Kurash, Tejen Tejenov thuộc Đoàn thể thao Turkmenistan đã bị đình chỉ thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023), sau khi cho kết quả dương tính với chất cấm. Vận động viên này có nguy cơ bị tước huy chương.

Theo cơ quan trên, võ sĩ 30 tuổi này đã cho kết quả dương tính với chất anabolic steroids. Đây là một chất hóa học tổng hợp tự nhiên, giúp tăng khối lượng cơ bắp và phân chia các tế bào, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của mô cơ. Cuộc kiểm tra được tiến hành vào ngày 30/9 sau khi Tejenov giành Huy chương bạc.     

Tejenov là VĐV thứ 5 có kết quả dương tính với chất cấm tại ASIAD 2023. Trước đó, 4 trường hợp bị đình chỉ thi đấu vì lý do tương tự bao gồm VĐV đua xe đạp người Uzbekistan Aleksey Fomovskiy, VĐV đua xe đạp địa hình người Philippines Ariana Evangelista, VĐV điền kinh Yousef Mohammed Alasiri thuộc Đoàn thể thao Saudi Arabia và võ sĩ Mohammad Khaibar Nooristani (người Afghanistan). 4 VĐV này đều không đạt huy chương.    

Có khoảng 12.000 VĐV tham gia ASIAD lần thứ 19 tại Hàng Châu. Trước đó, Cố vấn Ủy ban chống doping của Hội đồng Olympic châu Á, ông Mani Jegathesan thừa nhận sẽ không thể kiểm tra doping đối với toàn bộ các VĐV. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ lựa chọn ngẫu nhiên, trong đó bao gồm cả những VĐV có thành tích cao như phá kỷ lục thế giới hoặc phá kỷ lục châu Á, hay những trường hợp mà họ “nhận được thông tin mật báo”.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top