Goldman Sachs: Sức bền của kinh tế Mỹ sẽ hạn chế đà giảm của đồng USD

Theo nhóm chiến lược gia của ngân hàng Goldman Sachs Group Inc., triển vọng của đồng USD sẽ u ám hơn vào năm 2024.

Đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng một nền kinh tế Mỹ vững mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ cao có thể hỗ trợ mức định giá của đồng tiền này.

Đồng bạc xanh vẫn tăng khoảng 1,6% tính từ đầu năm tới nay, sau khi trượt khỏi mức cao nhất năm 2023 được thiết lập hồi tháng trước. Ngoài ra, đồng USD cũng đang trên đà đạt được mức tăng năm thứ ba liên tiếp khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu rằng họ có ý định duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát.

Trong báo cáo triển vọng tiền tệ thường niên mới nhất, các chiến lược gia của Goldman Sachs nhận định nền kinh tế toàn cầu sẽ trở lại trạng thái cân bằng hơn trong năm tới. Điều đó sẽ gây áp lực giảm giá lên đồng USD theo thời gian.

Tuy nhiên, các chiến lược gia cũng chia sẻ quan điểm rằng đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ cùng lợi suất trái phiếu chính phủ cao sẽ hỗ trợ nâng đỡ định giá cho đồng bạc xanh. Nói cách khác, thay vì khả năng đồng USD trượt giá mạnh như từng xảy ra sau khi Mỹ ký kết Hiệp định Plaza vào những năm 1980, các chiến lược gia dự báo đồng bạc xanh sẽ suy giảm ở mức nhẹ hơn.

Theo Goldman Sachs, rủi ro chính đối với quan điểm này là khả năng về một đồng USD “mạnh hơn trong thời gian dài hơn”, nếu các nền kinh tế khác không thể chịu đựng được mức độ thắt chặt lãi suất mà Mỹ yêu cầu.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cũng đưa ra nhận định và dự báo về các đồng tiền chủ chốt khác trong thời gian tới.

Đối với đồng euro, con đường tăng từ khoảng 1,07 USD đổi 1 euro hiện nay lên 1,10 USD đổi 1 euro trong năm tới khá nhiều thách thức. Một mặt, triển vọng mạnh lên của đồng tiền chung châu Âu được củng cố bởi sự phục hồi tăng trưởng kinh tế khu vực vào nửa cuối năm 2024, khi cú sốc từ giá năng lượng giảm dần. Mặt khác, đồng tiền này cũng đối mặt những rủi ro tương lai, bao gồm mức tăng trưởng yếu hơn đè nặng lên mức tín nhiệm chính phủ cùng các cú sốc mới về giá năng lượng.

Đối với đồng yen, thị trường đang tỏ ra thất vọng về tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của Nhật Bản. Goldman dự báo đồng yen sẽ giảm từ mức khoảng 152 yen đổi 1 USD hiện nay xuống 155 yen đổi 1 USD trong sáu tháng tới. Ngân hàng này lưu ý rằng đồng yen khó có thể chống chọi với các điều kiện vĩ mô.

Trong khi đó, cặp tiền tệ bảng Anh – USD sẽ chịu áp lực ngắn hạn lớn hơn vì mức độ nhạy cảm đối với tỷ giá thực. Các chiến lược gia nhận định xu hướng tăng của đồng bảng có thể vẫn bị hạn chế chừng nào Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vẫn thuộc nhóm do dự bắt đầu tăng lại lãi suất. Goldman Sachs dự kiến đồng bảng Anh sẽ giảm từ mức 1,22 USD đổi 1 bảng hiện nay xuống mức 1,18 USD đổi 1 bảng trong ba tháng tới.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top