Bắc Giang: Công ty TNHH Kim Tường hoạt động sản xuất bê tông có “dấu hiệu” chưa tuân thủ quy định pháp luật về môi trường

Vừa qua, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của nhiều người dân phản ánh những dấu hiệu vi phạm về môi trường của Công ty TNHH Kim Tường (Công ty bê tông Kim Tường), trụ sở tại Lô B1, khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Theo đơn thư, trên địa bàn các thôn Bình An, Bằng Cục, Tân Minh, Ngọc Lợi, Quang Châu, có nhiều công trình xây dựng cả dân dụng và công nghiệp. Hàng ngày, cả chục xe trộn bê tông chạy trên những con đường làng nhỏ hẹp. Các xe đều rất bẩn, vương vãi bùn đất ra đường làng, làm vỡ đường bê tông cấp phối Nông thôn mới. Những chiếc xe nặng, chở đá cấp phối và cát, sỏi xi măng quá tải không che chắn chạy nhanh trên đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất thường gây nguy hiểm cho người dân lưu thông trên đường và bụi bẩn ô nhiễm môi trường ở khu vực này. 

Để có thông tin nghiên cứu về công tác quản lý đất đai, môi trường trên địa bàn thành phố Bắc Giang và liên quan đến Công ty TNHH Kim Tường. Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Kim Tường (gọi tắt là bê tông Kim Tường) tại Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng là một trong những đơn vị dẫn đầu cung cấp bê tông thương phẩm tại tỉnh Bắc Giang nhiều năm nay. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tại Công ty TNHH Kim Tường, nhiều sự thật động trời đã lần lượt bật mí…

Ngày 12/9, Phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường được ông cung cấp hồ sơ liên quan đến Công ty TNHH Kim Tường.

Theo hồ sơ, được biết, Công ty bê tông Kim Tường đi vào hoạt động từ năm 2012, sau 4 lần thay đổi giấy phép hoạt động, Kim Tường mỗi năm cung cấp khoảng 80.000 m3 bê tông thương phẩm ra thị trường. Đây là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều tại các công trình trọng điểm cũng như các công trình xây dựng phục vụ cho các Khu công nghiệp, dân dụng của tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty bê tông Kim Tường đã bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang kiểm tra và ban hành Kết luận số 1803/KL-TNMT ngày 29/3/2017 với nhiều sai phạm. Cụ thể, “Không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định đối với hoạt động năng công suất của Công ty từ 36.000 m3 bê tông thương phẩm/năm lên 84.000 m3 bê tông thương phẩm/năm”. Như vậy, Kim Tường đã nâng công suất lên gấp đôi nhưng không bổ sung các biện pháp bảo vệ để hạn chế đưa chất thải rắn, chất thải lỏng và những hóa chất độc hại trong phụ gia bê tông vào môi trường.

Kết luận số 1803/KL-TNMT ngày 29/3/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang 

Bên cạnh đó, Kim Tường còn thực hiện không đầy đủ nội dung Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định 2163/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 (chưa xây dựng bể tách dầu mỡ, chưa bố trí khu vực lưu giữ chất thải rắn sản xuất, chưa xây dựng hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa chảy tràn, chưa thực hiện chế độ báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ năm 2016); Chưa lập báo cáo chất thải nguy hại định kỳ năm 2016 theo quy định; Chưa bố trí thiết bị chuyên dụng lưu chứa chất thải nguy hại đối với các quy chì thải; Chưa thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu vực lưu giữ theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty TNHH Kim Tường: Khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế nêu trên; tiếp tục duy trì, vận hành thường xuyên các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động, đẩy nhanh tiến độ lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xong trước ngày 30/10/2017 và triển khai thực hiện theo quy định.

Như chúng ta đã biết, bê tông thương phẩm được cấu thành từ xi măng, cát, sỏi, nước và các phụ gia nguy hại cho môi trường khác. Những hệ lụy từ trạm trộn bê tông gây ra cho môi trường là rất lớn: Ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn, nước thải cuốn theo xi măng, các phế phụ phẩm bê tông gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước, sản xuất của người dân. Do đó, tháng 3 năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã yêu cầu Công ty TNHH Kim Tường phải bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường, áp dụng công nghệ, xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho các trạm trộn bê tông này. Đến tháng 10 năm 2017, Công ty TNHH Kim Tường mới tiến hành bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường và được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 05/9/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Kim Tường thì tiếp tục phát hiện nhiều vấn đề vẫn tồn tại như năm 2017. Cụ thể: “Tại thời điểm làm việc, tại đoạn đường vào khu vực rửa xe bồn, bể lắng của Công ty có cặn bê tông, nước mưa đọng mặt đường chưa được Công ty thu gom, vệ sinh sạch sẽ”.

Trong quá trình hoạt động của trạm trộn bê tông, nước thải phát sinh ra từ các nguồn: Nước rơi vãi từ máy trộn bê tông; Nước vệ sinh cối trộn, trạm trộn, đường ống và xe chở; Nước tưới bê tông. Các loại nước thải trạm trộn bê tông thải ra ngoài môi trường từ các nguồn trên chứa nhiều chất rắn lơ lửng, xi măng, cát sỏi và pH khá cao. Nếu không có hệ thống xử lý nước thải đồng bộ, nước thải sẽ ngấm xuống, làm ô nhiễm hệ thống nước ngầm, đổ vào hệ thống thoát nước của khu công nghiệp, gây ô nhiễm môi trường rất nguy hại.

Liên quan đến nội dung trên, Phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường có buổi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Kim Tường được ông Nguyễn Văn Vang là người của Công ty cho biết: Chủ sở hữu là ông L.H.T đang về Đài Loan có việc không có mặt. Hiện tại, bà Nguyễn Thị Linh, Giám đốc theo ủy quyền của ông L.H.L cũng vắng mặt. Ông Vang đã đưa phóng viên đi thực tế quan sát hệ thống bể chứa nước thải của Công ty.

Ông Nguyễn Văn Vang đưa phóng viên đi thực tế quan sát hệ thống bể chứa nước thải của Công ty

Cũng theo lời ông Vang: “Nước thải ở các bể sau khi lắng tự nhiên sẽ được tái sử dụng để rửa xe ô tô và phục vụ sản xuất trộn bê tông thương phẩm”.

Qua trực tiếp quan sát, có thể thấy nước thải sản xuất phát sinh từ quá trình rửa xe bồn ngày lẫn đêm được thu gom bằng hệ thống rãnh thoát nước lộ thiên, chảy qua bể lắng 03 ngăn, sau đó sử dụng tuần hoàn cho sản xuất (theo báo cáo của Công ty). Nhìn khu vực sản xuất của Kim Tường, chúng tôi chứng kiến nước và bùn lênh láng, cặn bê tông và đất bùn lấp kín các rãnh thu nước, bể xử lý toàn bộ là nước bẩn, không có hệ thống máy bơm, máy lọc, bể trung gian, bể khử trùng, bể chứa bùn như quy định. 

Như vậy, với lượng nước thải được tuần hoàn đưa vào sản xuất thì chất lượng bê tông thương phẩm của Kim Tường bao lâu nay đưa ra thị trường sẽ gây ra nguy cơ gì cho các công trình xây dựng? cũng như đảm bảo về công tác quản lý, xử lý chất thải theo quy định pháp luật về môi trường.

Qua sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cùng các cấp vào cuộc lập đoàn công tác kiểm tra lại toàn bộ quy trình sản xuất bê tông của Công ty Kim Tường. Trong đó, có lấy mẫu nước thải, đo độ pH của nước sản xuất, kiểm tra về công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường như đã đăng ký? Chúng ta cần một biện pháp, chế tài mạnh hơn trong kiểm tra, xử lý để đảm bảo Công ty TNHH Kim Tường buộc phải có các biện pháp bảo đảm, bảo vệ an toàn cho môi trường, tài nguyên nước ngầm và độ bền vững của những công trình đã và đang sử dụng sản phẩm bê tông thương phẩm. Cần sớm vào cuộc kiểm tra, rà soát “xác minh nội dung đơn thư”, xem xét giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến ô nhiễm môi trường, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp giúp họ sớm ổn định cuộc sống./.

Những hình ảnh ghi nhận tại Công ty TNHH Kim Tường:

Bể lắng chất thải rắn 

Bể chứa nước thải sau khi lắng tự nhiên sẽ được tái sử dụng để rửa xe ô tô và phục vụ sản xuất trộn bê tông thương phẩm

Nước thải sản xuất phát sinh

Bùn thải, chất thải rắn vương vãi khắp khu vực hoạt động sản xuất của Công ty

 

Theo: tainguyenvamoitruong.vn
Spread the love
Back To Top