Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong đêm qua và sáng sớm nay 16-10, ở khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-350 mm, có nơi trên 500 mm (ảnh minh hoạ)

Các khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các nơi khác ở Nam Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 15-10 đến 3 giờ ngày 16-10 có nơi trên 50 mm như: Điền Hương (Thừa Thiên-Huế) 60,8 mm, Bình Tân (Quảng Ngãi) 58,8 mm, Hải Phong (Quảng Trị) 53 mm, Sơn Tân (Khánh Hoà) 51,8 mm, Quốc Oai (Lâm Đồng) 100,2 mm, Tân Phú (Bến Tre) 112 mm, Tân Thông Hội (TP HCM) 102,8 mm, Tân Phú (An Giang) 98 mm…

Từ gần sáng ngày 16-10 đến đêm 17-10, ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 50-100 mm, có nơi trên 150 mm (đêm 17-10, mưa lớn ở khu vực Quảng Bình, Quảng Trị có xu hướng gia tăng).

Riêng khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-350 mm, có nơi trên 500 mm.

Ngày và đêm 18-10 khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa lớn 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam: cấp 3; Nam Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định: cấp 1.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng và Ninh Thuận đã gần bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều địa bàn.

Trên biển, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Bình Thuận đến Cà mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh; vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.