‘Kỳ lân công nghệ’ VNG hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ trị giá 150 triệu USD?

Theo nguồn tin giấu tên của Reuters, Công ty cổ phần VNG đã hoãn kế hoạch niêm yết lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 150 USD tại Mỹ cho đến năm 2024 do điều kiện thị trường biến động.

Hồ sơ pháp lý niêm yết trên sàn Nasdaq của VNGđã được công khai vào cuối tháng 8 và dự kiến ​​sẽ lên sàn vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cho hay, quyết định tạm dừng niêm yết được đưa ra sau khi công ty và các cố vấn đã tổ chức các cuộc họp sớm với nhà đầu tư, trước khi tiến hành quảng bá chính thức.


VNG hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ?

VNG vẫn đặt mục tiêu niêm yết tại New York, có khả năng vào nửa đầu năm 2024. Cuộc IPO này có thể sẽ biến VNG thành công ty công nghệ Việt Nam đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Việc điều kiện thị trường tài chính đối với việc phát hành cổ phiếu mới vẫn còn khá mong manh, khi các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho việc lãi suất có khả năng duy trì mức cao trong thời gian dài ở hầu hết các nền kinh tế phát triển.

Trước đó, trong tháng 8/2023, VNG đã nộp hồ sơ đăng ký IPO lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) thông qua công ty VNG Ltd. VNG dự kiến chào bán 21,7 triệu cổ phiếu tại sàn chứng khoán Nasdaq với mã giao dịch VNG, với mức giá chưa được xác định.

Số tiền thu được dự kiến sẽ được trả cho các nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông nước ngoài của công ty, bao gồm tập đoàn Tencent (Trung Quốc) và Temasek của Singapore, và thanh toán một số khoản vay. Các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO này bao gồm Citigroup, Morgan Stanley, công ty chứng khoán UBS Securities và công ty chứng khoán BofA Securities…

Được thành lập vào năm 2004, VNG là “kỳ lân” đầu tiên của Việt Nam (hay công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) và đã ký thỏa thuận sơ bộ vào năm 2017 với công ty điều hành sàn giao dịch Nasdaq để tiến hành IPO.

VNG có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và cung cấp các dịch vụ như trò chơi trực tuyến, thanh toán, dịch vụ đám mây và ứng dụng nhắn tin phổ biến Zalo.

Kế hoạch IPO của VNG diễn ra sau khi đợt niêm yết trên sàn Nasdaq gần đây của công ty xe điện Việt Nam VinFast (mã giao dịch VFS) tại Mỹ. Điều này có thể giúp tạo thêm động lực cho các công ty Đông Nam Á khác đang tìm kiếm IPO tại Mỹ./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top