11 “ông lớn” công nghệ chung tay ngăn chặn tình trạng lừa đảo trực tuyến

Chính phủ Vương quốc Anh ngày 30/11 cho biết 11 “gã khổng lồ” công nghệ trên thế giới đã cam kết tăng cường xử lý những hành vi lừa đảo trực tuyến tại nước này.

Các hãng công nghệ này, gồm Amazon, eBay, Facebook, Google, Instagram, LinkedIn, Match Group, Microsoft, Snapchat, TikTok và YouTube, đã ký Thỏa thuận chống gian lận trực tuyến với Chính phủ Anh, điều mà giới chức nước này cho rằng sẽ bảo vệ người dùng hiệu quả hơn.

Theo thỏa thuận, các hãng công nghệ cam kết hành động cứng rắn hơn trong vòng sáu tháng để ngăn chặn và loại bỏ những hành vi lừa đảo trên nền tảng của họ như quảng cáo sai sự thật và lừa tình để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Các công ty công nghệ sẽ tiến hành xác minh các nhà quảng cáo mới, thắt chặt kiểm tra các thị trường trực tuyến và giúp người dùng các trang web hẹn hò có thể chứng minh danh tính của họ. Ngoài ra, thỏa thuận này cũng sẽ giúp ngăn chặn người dùng là trẻ em tiếp cận những quảng cáo sản phẩm giới hạn độ tuổi như rượu.
Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly cho rằng Thỏa thuận chống gian lận trực tuyến là “một bước tiến lớn” nhằm bảo vệ người dùng trước những tội phạm tinh vi và có tổ chức cao. Đây cũng là thỏa thuận đầu tiên với quy mô như vậy trong lĩnh vực an ninh mạng.

Theo Chính phủ Anh, mỗi bên ký kết thỏa thuận đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan thực thi pháp luật để phát hiện những kẻ lừa đảo bằng cách báo cáo các hành vi đáng ngờ, giúp xác định những đối tượng phải chịu trách nhiệm và xóa bỏ nội dung độc hại.
Phó Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Công nghệ Anh (techUK) Antony Walker cho biết các biện pháp mới được xây dựng dựa trên những biện pháp mà các công ty công nghệ đã áp dụng nhưng sẽ giúp hợp tác tốt hơn và nhất quán hơn giữa khu vực tư nhân, chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật.
Hiện hành vi gian lận chiếm khoảng 40% số vụ phạm tội ở vùng England và Wales, trong khi 80% số vụ lừa đảo tiền bạc xảy ra trên mạng xã hội hoặc trang web giả mạo.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top