Bàn giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội quản lý từ tháng 8/2023

Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội quản lý; dự kiến sẽ trình Chính phủ trước ngày 28/7/2023.

Dự kiến bàn giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ ngày 1/8/2023

Theo VGP, tại họp báo thường kỳ Quý 2/2023 của Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 19/7, bà Phạm Thị Vân Anh – quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố. Hà Nội xây dựng đề án chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc quyền quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ về Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Thực hiện đề án, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các bộ, ngành có liên quan xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quản lý. Đến nay, dự thảo Nghị quyết đang hoàn thiện theo ý kiến của các thành viên Chính phủ, dự kiến sẽ trình Chính phủ trước ngày 28/7/2023.

Bàn giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội quản lý từ tháng 8/2023 - Ảnh 1.

Mô hình Khu Trung tâm Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Bộ Khoa học và Công nghệ đã thống nhất với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội để thuận lợi cho việc chuyển giao, không làm ảnh hưởng gián đoạn hoạt động của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như tác động đến Khu Công nghệ cao khi thay đổi chủ thể quản lý.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiến hành rà soát tất cả các nội dung công việc có liên quan, chuẩn bị các điều kiện công việc cần thiết để có thể tiến hành bàn giao ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quản lý. Thời hạn đặt ra là sẽ thực hiện bàn giao từ ngày 1/8/2023.

Sẵn sàng các điều kiện chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội quản lý

Trước đó, ngày 29/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. 

Theo Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã cơ bản hoàn thiện về hạ tầng, thu hút nhiều doanh nghiệp, các nhóm công nghệ cao và nhiều cơ sở giáo dục đào tạo chất lượng cao. Khi bàn giao xong, với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về Khu Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho Khu Công nghệ cao Hòa lạc, phối hợp với thành phố Hà Nội rà soát cơ chế chính sách vượt trội tạo điều kiện cho các khu công nghệ cao phát triển.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã nhiều lần được điều chỉnh về quy hoạch; cơ chế, chính sách qua các giai đoạn cũng có nhiều thay đổi. Đến nay, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc vẫn duy trì được mục tiêu, định hướng phát triển đề ra và bước đầu đã có được những thành công nhất định.

Để việc bàn giao, tiếp nhận Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiến hành một cách thuận lợi, không làm gián đoạn hoạt động và hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc chuyển giao, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các bộ, Ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao và tiếp nhận tổ chức, bộ máy, hoạt động, các nhiệm vụ, công việc, tài chính, tài sản công.

Theo thông tin từ Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Lưu Hoàng Long, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có tổng diện tích quy hoạch gần 1.600ha và được quy hoạch thành 8 phân khu chức năng. Quy mô dân số dự báo đến năm 2030 là 229.000 người. Tính đến hết 5/2023, đã có 1.410ha được giải phóng mặt bằng, đáp ứng được các yêu cầu trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư. Tổng diện tích đất đã sử dụng tính đến hết 5/2023 khoảng 663ha.

Đến hết năm 2022, Ban Quản lý đã giải ngân hơn 9.885 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Ngoài ra, các chủ đầu tư hạ tầng cũng giải ngân khoảng 607 tỉ đồng để xây dựng hạ tầng các khu chức năng thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đến thời điểm hiện tại, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thu hút được 106 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 85.602 tỉ đồng và 702,57 triệu USD trên tổng diện tích khoảng 380ha. Trong 106 dự án đã có 60 dự án đang hoạt động, góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.500 lao động có tay nghề. Trong năm 2022, doanh thu của các doanh nghiệp tại đây đạt khoảng 18.000 tỉ đồng và nộp ngân sách khoảng 1.200 tỉ đồng.

Nhiều dự án đầu tư tại đây đã làm chủ được công nghệ lõi, các công nghệ cao, có những thành tựu quan trọng, bước đầu lan tỏa và đóng góp vào nền kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Trong số này phải kể tới các nhà đầu tư lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao khác nhau như: Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT (FPT Software, Đại học FPT), Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Tập đoàn Nidec (Nhật Bản)…

Theo: congdankhuyenhoc
Spread the love
Back To Top