Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo ‘hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử’

Liên quan đến thông tin xuất hiện thủ đoạn giả danh Cơ quan Công an gọi điện thoại cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, ngày 5/10, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân; không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

Theo Công an Thành phố, lợi dụng sự nắm biết chưa đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử của một bộ phận người dân, các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại, sau đó gửi đường dẫn (đường link) qua các ứng dụng trò chuyện trực tuyến trên mạng xã hội, như: Zalo, Facebook… để dẫn dụ người dân truy cập đường link cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo được cấp quyền truy cập mức cao, bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP…, các đối tượng lừa đảo kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại bị hại, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là tội phạm lợi dụng hoạt động hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử của lực lượng Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận diện và phòng tránh cũng như tố giác kịp thời đối với loại tội phạm này, Công an Thành phố khuyến cáo: Lực lượng Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân; không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị; không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

Người dân cần lưu ý, số điện thoại đường dây nóng của Công an Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến lĩnh vực cấp Căn cước công dân và đăng ký cư trú trên địa bàn Thành phố là 0693.187.111 và Tổng đài duy nhất hướng dẫn về VNeID của Bộ Công an là 1900.0368.

Trong 9 tháng năm 2023, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã điều tra, khám phá 2.469/4.428 vụ phạm tội về trật tự xã hội; đấu tranh làm tan rã 49 băng nhóm tội phạm; phát hiện, đấu tranh 1.731 vụ; tiếp nhận, giải quyết 1.066 tin báo, tố giác về tội phạm tham nhũng, kinh tế, môi trường.

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top