Ông chủ tàu cá ứng dụng hiệu quả công nghệ hiện đại khai thác cá ngừ

Ông Nguyễn Văn Khoa (Phú Yên) trang bị trên tàu công suất lớn radio tầm xa, tầm gần, máy định vị, máy kéo câu, hầm bảo quản sản phẩm nhờ đó đã giảm được công đoạn nặng nhọc, tăng độ an toàn trên biển.

Ông Nguyễn Văn Khoa chuẩn bị tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Là chủ của 4 tàu cá công suất lớn khai thác hải sản ổn định, hiệu quả và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương, ông Nguyễn Văn Khoa (sinh năm 1970, trú tại phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là hội viên tích cực trong việc liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ nhiều nông dân trong sản xuất, kinh doanh.

Ông là một trong những người được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh “Nông dân Việt Nam Xuất sắc năm 2023.”

Cách đây hơn 10 năm, ông Nguyễn Văn Khoa là thợ sửa xe với thu nhập bấp bênh. Nhận thấy nghề đi biển không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có thể liên kết với nhiều lao động địa phương tạo thêm việc làm, ông đã góp vốn cùng một người họ hàng để đóng một chiếc tàu công suất lớn khai thác hải sản trên biển.

Thời gian đầu, ông Khoa cùng nhiều bạn thuyền đã làm ăn ổn định; đồng thời liên kết với các tàu cá khác thành lập tổ hợp tác trên biển thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ nhau, khai thác đúng quy định, không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Từ những thuận lợi ban đầu cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ông Khoa đã mạnh dạn vay vốn đóng thêm 2 tàu cá, thu hút gần 10 lao động địa phương tham gia khai thác hải sản. Đến nay, gia đình ông đã có 4 tàu cá với công suất 400CV/tàu và 20 lao động thường xuyên, khai thác ở nhiều vùng biển Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ, trong thời gian ngành Thủy sản Việt Nam bị Ủy ban châu Âu áp “Thẻ vàng,” cá ngừ không xuất bán được ra thị trường nước ngoài cùng với giá xăng dầu tăng khiến nghề đi biển gặp nhiều khó khăn, thua lỗ. Các tàu cá của gia đình ông cũng không ngoại lệ, có chuyến biển chủ tàu phải tự bỏ tiền ra để trả công cho các thuyền viên. Trong tình hình đó, gia đình ông vẫn cố gắng giữ tàu, giữ bạn thuyền và quyết tâm bám biển.

Hiện, các tàu cá của gia đình ông Khoa thực hiện mỗi chuyến biển khoảng 50 ngày, dài hơn gấp đôi những năm trước. Đây cũng là cách để chủ tàu giảm chi phí nhiên liệu, nhu yếu phẩm cho các chuyến đi. Từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác, giúp ổn định thu nhập cho các thuyền viên. Năm 2022, sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương các tàu cá của gia đình ông trên 20 tấn, lợi nhuận trên 2 tỷ đồng.

Ngoài việc đóng mới tàu có công suất lớn, ngư cụ đạt chuẩn, ông Khoa còn trang bị trên tàu radio tầm xa, tầm gần, máy định vị, hải đồ, máy kéo câu, hệ thống ròng rọc câu, thiết bị bảo hiểm cho lao động, hầm bảo quản sản phẩm…, nhờ đó đã giảm được những công đoạn nặng nhọc, tăng độ an toàn trên biển. Các ngư dân thường xuyên nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đánh bắt hải sản trên biển.

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, ông Nguyễn Văn Khoa còn tích cực trong việc giúp đỡ các hội viên gặp khó khăn, hỗ trợ vốn để cùng phát triển kinh tế.

Là một thuyền trưởng trên tàu cá của gia đình ông Khoa, anh Phạm Văn Hải (trú phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa) cho biết anh tham gia khai thác hải sản trên biển đã gần 10 năm, thu nhập ổn định nhờ các tàu cá khai thác hiệu quả.

Gia đình ông Khoa luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bạn thuyền làm ăn và thường xuyên giúp đỡ những trường hợp khó khăn, gặp rủi ro, tai nạn thương tích. Từ đó, nhiều người đã gắn bó với nghề trên các tàu cá của ông Khoa trong nhiều năm.

Cùng với việc duy trì đội tàu khai thác hải sản trên biển, gia đình ông Khoa còn thành lập cơ sở thu mua hải sản cho 50 tàu cá ngừ đại dương trong vùng với 10 lao động hoạt động thường xuyên, thu nhập 150 triệu đồng/người/năm…

Với những đóng góp tích cực trong công tác Hội Nông dân và phát triển kinh tế, năm 2019, ông Nguyễn Văn Khoa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên dương đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2018. Đặc biệt, ông đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là một trong những “Nông dân Việt Nam Xuất sắc năm 2023.”

Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Phú Yên Phan Xuân Hạnh nhận xét nông dân Nguyễn Văn Khoa là tấm gương điển hình xuất sắc trong phong trào Nông dân Thi đua Sản xuất Kinh doanh Giỏi, Đoàn kết giúp nhau Làm giàu và Giảm nghèo Bền vững.

Với ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt khó, ông Khoa đã khẳng định được mình là người tiên phong đổi mới cách nghĩ, cách làm, ứng dụng có hiệu quả công nghệ hiện đại trong khai thác, đánh bắt cá ngừ đại dương, là một trong những ngành nghề lợi thế, tiềm năng trong phát triển kinh tế biển của Phú Yên./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top