Microsoft cam kết đầu tư thêm hơn 3 tỷ USD vào Australia

Khoản đầu tư này của Microsoft sẽ giúp đưa Australia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về điện toán đám mây, với nhu cầu dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2026.

Logo của tập đoàn Microsoft. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia Anthony Albanese, tập đoàn Microsoft sẽ đầu tư thêm 5 tỷ AUD (khoảng 3,179 tỷ USD) vào Australia, giúp quốc gia châu Đại Dương này trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới thông qua việc đầu tư đáng kể vào kỹ năng và đào tạo nhằm giúp mang lại cho những thế hệ người Australia tiếp theo các cơ hội việc làm và một tương lai tươi sáng hơn.

Khoản đầu tư này của Microsoft sẽ giúp mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo siêu quy mô của Australia trong 2 năm tới, giúp tăng số lượng trung tâm dữ liệu địa phương của quốc gia châu Đại Dương này từ 20 địa điểm lên 29 địa điểm ở các thành phố Sydney, Canberra và Melbourne.

Khoản đầu tư này cũng sẽ giúp đưa Australia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về điện toán đám mây, với nhu cầu dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2026.

Học viện Trung tâm Dữ liệu Microsoft mới sẽ khai trương vào năm 2024 tại bang New South Wales (NSW) với sự hợp tác của cơ sở giáo dục và đào tạo nghề của Australia (TAFE NSW), tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng ứng dụng về trung tâm dữ liệu.

Học viện sẽ cung cấp các lộ trình việc làm thay thế cho lĩnh vực công nghệ của Australia, tập trung vào các nhóm ít được đại diện bao gồm phụ nữ và người Austraslia bản địa. Các trung tâm dữ liệu mới sẽ sử dụng vật liệu có hàm lượng carbon thấp trong quá trình xây dựng cũng như năng lượng tái tạo.

Microsoft đã cam kết hỗ trợ các chương trình đào tạo thêm 300.000 người Australia thông qua chương trình kỹ năng toàn cầu của tập đoàn. Các chương trình này được thiết kế để giúp người Australia có được các kỹ năng và năng lực để phát triển trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Microsoft cũng sẽ hợp tác với Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD) về Lá chắn mạng Microsoft-ASD để giúp Australia chống lại các mối đe dọa mạng đối với các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ.

Microsoft-ASD Cyber Shield sẽ cải thiện khả năng chung để xác định, ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa mạng đang gia tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng.

Đây sẽ là một trong những bước đầu tiên được Australia thực hiện trong khuôn khổ Chiến lược An ninh mạng 2023-2030 để trở thành một quốc gia có an ninh mạng hàng đầu thế giới vào năm 2030.

Thủ tướng Albanese, đang có chuyến thăm chính thức tới Mỹ, đã lên tiếng hoan nghênh khoản đầu tư mang tính bước ngoặt với trọng tâm là khoa học và công nghệ. Thủ tướng đánh giá đây là khoản đầu tư lớn vào kỹ năng và lực lượng lao động trong tương lai, giúp Australia củng cố vị thế là nền kinh tế dẫn đầu thế giới.

Nhà lãnh đạo Australia cho biết ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là đảm bảo tất cả người dân Australia được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế. Điều này có nghĩa là Chính phủ cần cung cấp các kỹ năng để giúp người Australia thành công trong công việc trong tương lai.

Thủ tướng Albanese nêu rõ rằng một nền kinh tế mạnh cần được bảo vệ khỏi các mối đe dọa trên mạng, đồng thời hoan nghênh sự hợp tác của Microsoft với Tổng cục Tín hiệu Australia để tăng cường an ninh mạng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoa học Australia Ed Husic nhận định đây là một vấn đề lớn đối với lĩnh vực công nghệ của Australia. Australia là một trong những quốc gia sử dụng công nghệ đám mây tiên tiến nhất thế giới, và khoản đầu tư của Microsoft sẽ giúp Australia luôn dẫn đầu, đồng thời ghi nhận sự tập trung của Chính phủ Albanese vào việc hỗ trợ và phát triển lĩnh vực công nghệ, bao gồm mục tiêu tạo ra 1,2 triệu việc làm công nghệ vào năm 2030./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top