Các nhà sản xuất hy vọng nhu cầu nhôm sẽ phục hồi vào năm tới

Tình hình trong nửa sau năm 2024 dự kiến khởi sắc hơn nhiều so với nửa đầu năm. Song điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc lãi suất sẽ diễn biến như thế nào và việc kiềm chế lạm phát của các chính phủ.

Giám đốc điều hành (CEO) Hilde Merete Aasheim của Norsk Hydro ASA, một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất châu Âu, nhận định nhu cầu về kim loại này sẽ chỉ phục hồi trong nửa cuối năm tới do sự bất ổn về tỷ giá gây áp lực lên giá cả.
Dự báo trên được bà Aasheim đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với báo giới. Bà cho biết trong khi phân khúc giao thông vận tải tăng trưởng thì hoạt động xây dựng vẫn còn yếu ở châu Âu và Mỹ.
Theo bà, thị trường đã chạm đáy nhưng chi phí vay cao hơn đang khiến người tiêu dùng tạm dừng quyết định mua ô tô mới hoặc bắt đầu các dự án xây dựng. Tình hình trong nửa sau năm 2024 dự kiến sẽ khởi sắc hơn nhiều so với nửa đầu năm. Song điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc lãi suất sẽ diễn biến như thế nào và các chính phủ sẽ làm gì để kiềm chế lạm phát.
Bình luận này được đưa ra một tuần sau khi CEO Steven R Fisher của Novelis Inc., nhà sản xuất các sản phẩm nhôm cán phẳng hàng đầu thế giới cho biết ông kỳ vọng các hoạt động kinh doanh chính của công ty sẽ tăng trưởng trong năm tới.
Giá nhôm đã giảm khoảng 6,4% tính từ đầu năm tới nay. Mức giảm này do sự phục hồi sau đại dịch có phần chậm chạp của Trung Quốc, quốc gia thường chiếm khoảng một nửa nhu cầu nhôm toàn cầu. Cùng với đó, đà tăng trưởng kinh tế ở châu Âu và Mỹ tiếp tục tăng khá mờ nhạt.
Ông Grant Sporre, chuyên gia phân tích thị trường kim loại và khai khoáng của Bloomberg, nhận định tình trạng dư thừa nhôm toàn cầu do tăng trưởng nhu cầu yếu có thể sẽ đạt đến đỉnh điểm vào năm tới dù có thể chỉ ở mức thấp, trước khi bắt đầu suy giảm vào năm 2025. Ông dự báo giá nhôm sẽ phục hồi vào năm 2025, khi dòng vốn đầu tư quay trở lại thị trường do những kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top