Deutsche Bank dự đoán Fed sẽ đưa lãi suất về mức 3,5-3,75% trước cuối năm sau

Các chuyên gia của Deutsche Bank dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất 1,75 điểm phần trăm trong năm 2024 khi kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ suy thoái nhẹ vào nửa đầu năm sau.

                                                                                                                                                   Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Deutsche Bank: Fed có thể hạ lãi suất 1,75 điểm phần trăm trong năm 2024

Ngân hàng Deutsche Bank mới đây dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất mạnh mẽ hơn ước tính hiện tại của thị trường, khi kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ suy thoái nhẹ vào nửa đầu năm sau.

Trong một báo cáo về triển vọng kinh tế, các chuyên gia của Deutsche Bank dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất 1,75 điểm phần trăm trong năm 2024.

Với lãi suất hiện ở mức 5,25-5,5%, mức giảm nói trên sẽ đưa lãi suất về mức 3,5-3,75% trước cuối năm sau.

ADB nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây có ý định duy trì lãi suất cao thêm một thời gian dài nữa, theo đó làm suy yếu tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở Đông Á.

Trong khi đó, theo số liệu của Tập đoàn Giao dịch chứng khoán London (LSEG), giới giao dịch hiện đang tính đến khả năng đến cuối năm sau, lãi suất ở mức 4,48%.

Ông Brett Ryan, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Mỹ của Deutsche Bank, cho biết ngân hàng này dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm trong hai quý đầu năm 2024, khiến tỷ lệ thất nghiệp “tăng khá mạnh” từ mức 3,9% hiện tại lên 4,6% vào giữa năm sau.

Cùng lúc đó, Deutsche Bank cho rằng sự suy yếu kinh tế này sẽ làm giảm áp lực lạm phát.

Ngân hàng này dự đoán kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm 2024.

Cho đến nay, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tránh được suy thoái ngay cả khi Fed đã tăng lãi suất 5,25 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022.

Cũng theo dự đoán của Deutsche Bank, Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu, với mức giảm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 6/2024, sau đó sẽ giảm tiếp tổng cộng 1,25 điểm phần trăm nữa trong thời gian còn lại của năm sau.

Ông Ryan cho rằng nếu tình hình nền kinh tế khả quan hơn, Fed có thể giảm lãi suất ít hơn nhiều so với mức dự đoán nói trên./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top