Nhân viên văn phòng nhà đất làm giả giấy tờ chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Đối tượng Nhung đã tự ý chỉnh sửa thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp cấp đổi thành thông tin của mình và thực hiện giao dịch chuyển nhượng, chiếm đoạt trên 3,2 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Lai Châu thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của đối tượng Nhung. (Ảnh: TTXVN phát)

Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu đã tạm giữ một đối tượng để điều tra về hành vi giả mạo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Theo tài liệu trong hồ sơ, cuối tháng 10/2023, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu nhận được thông tin tố giác của quần chúng nhân dân về việc Trịnh Thị Kim Nhung (sinh 1976, trú tại tổ 8, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu), công tác tại Văn phòng Đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu, có biểu hiện bất minh về tài sản và các giao dịch đất đai.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát Kinh tế xác định thời gian gần đây Trịnh Thị Kim Nhung có biểu hiện đầu tư kinh doanh thua lỗ lớn, nợ tiền của một số người.

Sau đó, Nhung đã rao bán một số mảnh đất lấy tiền trả nợ, tuy nhiên giá bán rẻ bất ngờ so với mặt bằng thị trường.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng phát hiện, những lô đất mà Nhung đã giao dịch thành công, ở thực địa lại đang thuộc quyền sử dụng ổn định, không tranh chấp của người khác từ lâu, bản thân họ không có nhu cầu chuyển nhượng.

Ngày 3/11, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã triệu tập đối tượng Nhung lên làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Trịnh Thị Kim Nhung khai nhận thời gian trước tháng 11/2023, Nhung công tác tại Văn phòng Đăng ký đất đai và được giao nhiệm vụ phụ trách công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại địa bàn phường Đông Phong.

Do nợ nần, thua lỗ đầu tư tiền điện tử (tiền ảo) nên Nhung đã tự ý chỉnh sửa thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp cấp đổi thành thông tin của mình.

Nhung lấy dao lam cạo chữ in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi dùng đầu tẩy trên bút chì tẩy sạch thông tin người có quyền sử dụng và nhập thông tin cá nhân của bản thân.

Tiếp đó, Nhung vào phần mềm VILIS (phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) để chỉnh sửa thông tin của mình cho khớp với bản cứng.

Khi hoàn thành, Nhung liên hệ với những người quen làm nhân viên môi giới bất động sản và những người có nhu cầu mua đất, giới thiệu bản thân có một số lô đất cần chuyển nhượng với giá rẻ.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Nhung đã lừa chuyển nhượng được 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 văn phòng bất động sản và 3 người dân có nhu cầu mua đất, chiếm đoạt số tiền trên 3,2 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền này, Nhung sử dụng để trang trải nợ và nạp vào tài khoản sàn giao dịch điện tử CSINGTRADE.

Nhung đã tự xin thôi việc, nghỉ làm tại Văn phòng Đăng ký đất đai từ ngày 01/11/2023.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Thị Kim Nhung để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản..,

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top