Đồng ruble vượt ngưỡng 96 ruble/USD

Đồng ruble của Nga tăng hơn 3% trong phiên 12/10, lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần, vượt ngưỡng 96 ruble/USD.

Đồng ruble của Nga tại thủ đô Moskva. Ảnh: THX/ TTXVN

Đồng ruble của Nga tăng hơn 3% trong phiên 12/10, lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần, vượt ngưỡng 96 ruble/USD, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra sắc lệnh yêu cầu một số công ty xuất khẩu bắt buộc bán ngoại tệ để hỗ trợ đồng nội tệ.

Đồng ruble giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những tuần sau khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine vào năm ngoái, khiến các nhà chức trách phải áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn tương tự, nhờ đó đồng nội tệ của Nga phục hồi lên mức cao kỷ lục 7 năm.

Tuy nhiên, đồng ruble xuống giá trong năm nay, do sức ép từ tình trạng thoái vốn, xuất khẩu giảm và nhập khẩu gia tăng.

Vào lúc 14 giờ 20 phút (theo giờ Việt Nam), đồng ruble tăng 3,4% so với đồng USD, lên 96,79 ruble/USD, sau khi ở mức 96,455 ruble/USD, mức cao nhất kể từ ngày 27/9.

Đồng tiền của Nga tăng 3,3%, lên 102,93 ruble/euro và 3,3% so với đồng nhân dân tệ (NDT), lên 13,26 ruble/NDT.

Giáo sư Yevgeny Kogan tại Trường Kinh tế cao cấp của Nga cho rằng đồng ruble có thể tăng lên mức 88-92 ruble/USD vào cuối năm.

Chính phủ Nga ngày 11/10 cho biết Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về việc tái áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn đối với một số công ty xuất khẩu, một biện pháp được thực hiện khi đồng ruble giảm xuống mức ba con số so với đồng USD vào tháng 8/2023.

Việc đồng tiền giảm giá mạnh đã buộc Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất khẩn cấp 350 điểm cơ bản trong thời gian qua, nhưng đồng tiền này không phục hồi mạnh, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 18 tháng là 102,345 ruble/USD trong tuần này.

Chính phủ Nga cho biết các biện pháp kiểm soát vốn mới được thực hiện sẽ kéo dài 6 tháng và buộc các công ty phải nộp các kế hoạch cho Ngân hàng trung ương Nga và Rosfinmonitoring, cơ quan giám sát tài chính của Nga, để đảm bảo việc tuân thủ./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top