Nhận biết bệnh rụng tóc và cách ngăn ngừa tình trạng tóc rụng quá nhiều

Hạn chế làm tổn thương tóc bằng hóa chất; bổ sung thực phẩm giàu biotin và ức chế DHT tự nhiên như đậu phộng, nấm, súplơ, đậu nành, vừng, trà xanh… sẽ giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc.

                                                                                                    Rụng tóc bệnh lý là khi bạn bị rụng nhiều hơn 100 sợi tóc mỗi ngày. (Nguồn: Cloudinary)

Rụng tóc là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên đối với một số người thì tình trạng rụng tóc trở nên quá mức và đó là một hiện tượng cảnh báo.

Ben Yim, bác sỹ thẩm mỹ của IDS Clinic (Singapore) cho biết thông thường mỗi người sẽ rụng khoảng từ 50-100 sợi tóc mỗi ngày. “Tất cả nang tóc trên da đầu đều trải qua các giai đoạn của chu kỳ tóc. Đó là một quá trình thay đổi, giống như cách lớp da chết bị loại bỏ trên bề mặt để lớp da mới bên dưới thay thế.”

Tuy nhiên, một số người có thể rụng tóc nhiều hơn con số trên vì một số lý do.

Bà Anita Wong, nhà sáng lập và hiện là CEO của PHS Hairscience – một thương hiệu chăm sóc tóc và da đầu cao cấp của Singapore, cho biết: “Lượng tóc rụng hàng ngày phản ánh tình trạng sức khỏe, mức độ căng thẳng, thói quen ngủ và cách chăm sóc tóc của bạn.”

Những nguyên nhân phổ biến khiến tóc rụng nhiều là do căng thẳng, tình trạng bệnh lý, thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống không cân bằng, cũng như sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không đúng cách.

Tóc rụng bao nhiêu là đáng báo động?

Bà Wong chia sẻ: “Việc rụng tóc hàng ngày là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tóc rụng nhiều hơn lúc tắm, lúc vuốt tóc hoặc sau khi ngủ dậy mà trên gối nằm của bạn vương nhiều sợi tóc thì đó là dấu hiệu cảnh báo.”

Lão hóa cũng có liên quan đến tỷ lệ rụng tóc dẫn đến hói đầu. (Ảnh: iStock)

Nếu rụng nhiều hơn 100 sợi tóc mỗi ngày, bác sỹ Yim khuyến khích nên tìm tới các sản phẩm nhằm giải quyết tình hình trước khi tình trạng chuyển biến xấu đi. Ông nói thêm: “Nếu rụng tóc nhiều hơn so với mức cho phép, đó là một nguyên nhân đáng lo ngại và bạn nên đến gặp bác sỹ.”

Ben Yim cho biết ngoại trừ chứng hói đầu ở cả nam và nữ, hầu hết các tình trạng bệnh lý về tóc đều có thể điều trị được. Ví dụ, nếu tình trạng rụng tóc xảy ra do stress, thì khi giai đoạn căng thẳng đó kết thúc tình trạng tóc rụng cũng sẽ giảm.

Sợi tóc có vẻ mảnh hơn có thể khởi đầu cho quá trình rụng tóc

Anita Wong cho biết sợi tóc trở nên mảnh hơn thường là dấu hiệu phổ biến của bất kỳ vấn đề nào liên quan đến rụng tóc. Điều này là do các nang tóc co lại, từ đó làm cho các sợi tóc trở nên mảnh hơn và dẫn đến một số nang hoàn toàn ngưng mọc tóc.

Những lý do đằng sau điều này tương tự như những nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều, chẳng hạn như thói quen sinh hoạt, ăn uống hay do di truyền.

Nghiên cứu này của các nhà khoa học Nhật Bản đang mở ra hy vọng mới trong việc chữa trị bệnh hói đầu, rụng tóc ở nam giới.

Theo bác sỹ Yim, tình trạng tóc mảnh cũng có thể xảy ra do chứng hói đầu ở cả nam và nữ giới. “Do tác động của hormone nam gọi là testosterone lên nang lông, các nang tóc sẽ thu nhỏ theo thời gian, và dần dần có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn,” ông chia sẻ.

Rụng tóc do tuổi tác

Da đầu của con người lão hóa nhanh gấp 6 lần so với da trên khuôn mặt. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu, do Tập đoàn L’Oreal chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân, thực hiện.

Lão hóa góp phần làm tăng tình trạng rụng tóc khi về già. Theo bà Wong, điều này xảy ra khi lớp biểu bì mỏng đi, mất tính đàn hồi, thay đổi nội tiết tố và lưu thông máu chậm hơn dẫn đến việc lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho nang lông trở nên ít hơn.

Bác sỹ Yim bổ sung thêm, lão hóa cũng có liên quan đến tỷ lệ rụng tóc dẫn đến hói đầu. Ví dụ, 30% nam giới sẽ bị hói đầu ở tuổi 30 và 50% sẽ bị ảnh hưởng ở tuổi 50. Đối với phụ nữ, tình trạng này thường xảy ra ở độ tuổi mãn kinh và có thể tăng lên trên 50% ở độ tuổi 70.

Massage da đầu giúp tăng cường lưu thông máu để tóc phát triển khỏe mạnh hơn. (Ảnh: iStock)

5 bí quyết ngăn chặn việc rụng tóc

Để giảm thiểu tình trạng rụng tóc, bạn hãy lưu ý các điều sau:

Tránh việc kéo hoặc buộc hay búi tóc quá chặt.

Massage da đầu trong quá trình gội đầu. Có thể sử dụng máy massage da đầu hoặc đầu ngón tay vì nó không chỉ đảm bảo làm sạch sâu mà còn giúp tăng cường lưu thông máu để tóc phát triển khỏe mạnh hơn.

Hạn chế nhuộm tóc quá thường xuyên để tránh việc da đầu bị dị ứng với các hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc. Điều này gây kích ứng da đầu và nếu kéo dài sẽ dẫn đến rụng tóc quá nhiều và cuối cùng là bị hói.

Duy trì một chế độ ăn uống điều độ, bao gồm việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất ức chế DHT tự nhiên (một loại hormone có thể thu nhỏ nang tóc), như đậu nành, hạt vừng và trà xanh, cũng như thực phẩm giàu biotin như cám gạo, đậu phộng, nấm và súplơ.

Chải tóc trước khi gội đầu và đi ngủ. Nhẹ nhàng chải tóc không chỉ giúp phân phối dầu tự nhiên từ da đầu đến tóc từ gốc đến ngọn mà còn làm giảm tình trạng thắt nút và masát khi bạn gội đầu hay khi đi ngủ./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top