Argentina dự báo lạm phát trong tháng 8 cao nhất kể từ năm 1991

Theo cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters hôm 11/9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Argentina có thể tăng 11,8% trong tháng 8.

Đây sẽ là mức lạm phát hàng tháng cao nhất kể từ năm 1991 tại Argentina, sau khi đồng nội tệ Peso mất giá mạnh vào tháng 7.

Chính phủ Argentina đã phá giá đồng Peso gần 20% vào giữa tháng 8, sau khi hạ nghị sĩ Javier Milei, người muốn loại bỏ ngân hàng trung ương và USD hóa nền kinh tế, đã giành được 30% phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ mở rộng tại nước này.

Argentina đã phải chống chọi với mức lạm phát hàng năm lên gần 115%. Điều này đang gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước này và đẩy người dân vào tình trạng nghèo đói. Cuộc khủng hoảng kinh tế cũng đang làm rung chuyển chính trường Argentina trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Ông Sergio Massa, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và là ứng cử viên Tổng thống Argentina thuộc phe cánh tả Peronist cầm quyền, cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình gần đây: “Tôi có thể nói tháng 8 là tháng tồi tệ nhất trong 25 năm qua của nền kinh tế Argentina, đặc biệt là về lạm phát”.

Cuộc khảo sát do Reuters thực hiện đối với 28 nhà phân tích dự báo, lạm phát hàng tháng trong tháng 8 của Argentina dao động từ 9,3% đến tối đa 12,9%. Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) dự kiến sẽ công bố dữ liệu lạm phát chính thức vào ngày 13/9.

Công ty tư vấn C&T Economic Advisors, dự kiến mức tăng lạm phát hàng tháng trong tháng 8 là 11%, cho biết, con số này có thể sẽ vượt qua mức đỉnh 10,4% vào tháng 4/2002 trong một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn và ngang bằng với mức trong tháng 3/1991, trước khi nước này áp đặt chế độ neo tỷ giá hối đoái cố định.

Trong một báo cáo, công ty tư vấn này cho biết, lạm phát đã tăng mạnh kể từ nửa cuối tháng 7, nhưng thực trạng tăng vọt của tất cả các tỷ giá hối đoái vào ngày 14/8 càng làm sâu sắc hơn tình hình lạm phát.

Các nhà phân tích cũng dự đoán, lạm phát của Argentina có thể sẽ duy trì ở mức cao gấp 2 lần trong tháng 9.

Theo: cafef.vn
Spread the love
Back To Top