IMF hoan nghênh Nhật Bản đóng góp cho các nước nghèo nhất

Quỹ Tiền tệ quốc tế kêu gọi các nước thành viên đóng góp phần còn thiếu 1,2 tỷ USD trong tài khoản trợ cấp 3 tỷ USD mà IMF đã nhất trí thông qua năm 2021.

Người dân tại thị trấn Malam Fatori, Nigeria, gần biên giới với Niger và CH Chad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva hoan nghênh Nhật Bản đã đưa ra “cam kết rất ấn tượng” cho một chương trình của IMF nhằm tạo điều kiện cho các nước nghèo nhất vay với lãi suất bằng 0.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thường niên mùa Thu của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), bà Georgieva cho biết cam kết trên đã đưa Nhật Bản thành quốc gia tài trợ lớn nhất (chiếm 20%) cho tài khoản chi trả lãi cho các khoản vay thuộc Quỹ Tín thác tăng trưởng và giảm nghèo (PRGT) của IMF.

Theo bà Georgieva, chương trình trên đã nhận được một số cam kết mới vào ngày 11/10 và dự kiến sẽ tiếp tục nhận được các cam kết nữa khi Ban điều hành của IMF nhóm họp vào ngày 14/10 tới.

IMF đã kêu gọi các nước thành viên đóng góp phần còn thiếu 1,2 tỷ USD trong tài khoản trợ cấp 3 tỷ USD mà IMF đã nhất trí thông qua năm 2021. Hiện 40 quốc gia đã đóng góp và 1/3 trong số này là các nền kinh tế mới nổi. IMF dự kiến công bố chi tiết nỗ lực gây quỹ này vào ngày 14/10.

Quỹ Tín thác tăng trưởng và giảm nghèo (PRGT) là phương tiện chính của IMF để cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp hoặc bằng 0 cho các nước có thu nhập thấp nhằm hỗ trợ các chương trình kinh tế và giúp tận dụng nguồn tài chính bổ sung từ các nhà tài trợ, các tổ chức phát triển và khu vực tư nhân.

Kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, IMF cho biết đã hỗ trợ hơn 50 nước có thu nhập thấp, với các khoản vay không lãi suất với tổng trị giá 29 tỷ USD, giúp giảm bất ổn ở nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới, như Haiti, CHDC Congo và Nepal.

Nhu cầu vay theo chương trình PRGT sẽ có thể lên tới 40 tỷ USD vào năm 2024, tăng gấp 4 lần mức trung bình trong lịch sử. Nói cách khác mỗi USD từ nguồn trợ cấp trên cho phép PRGT cung cấp khoảng 5 USD cho các khoản vay không tính lãi suất./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top