Lào trợ cấp và nâng lương tối thiểu cho người lao động

Truyền thông Lào đưa tin chính phủ nước này đã nhất trí trên nguyên tắc về việc trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức lương thấp và tăng lương tối thiểu cho nhân viên khu vực tư nhân.
Hiện mức lương tối thiểu của cán bộ, công chức, viên chức tại Lào là 1,3 triệu kip (khoảng 67 USD). Ảnh minh họa: TTXVN phát

 

Ngày 26/7, truyền thông Lào đưa tin chính phủ nước này đã nhất trí trên nguyên tắc về việc trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức lương thấp và tăng lương tối thiểu cho nhân viên khu vực tư nhân nhằm giúp người dân ứng phó với tình trạng lạm phát leo thang. Đây là kết quả cuộc họp hằng tháng của chính phủ vừa kết thúc ngày 25/7.

Các cơ quan chức cần phải xác định số người được hưởng lợi từ quyết định nâng lương và phân tích khả năng ngân sách của chính phủ chi trả khoản phụ trội này.

Trước đó, đầu tháng này, tại phiên họp thường kỳ thứ 5 của Quốc hội Lào, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone để ngỏ khả năng chính phủ tăng lương tối thiểu và trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng lương thấp. 

Hiện mức lương tối thiểu của cán bộ, công chức, viên chức tại Lào là 1,3 triệu kip (khoảng 67 USD), trong khi chi phí sinh hoạt tăng cao. Do vậy, các đại biểu Quốc hội đã đề nghị chính phủ xem xét tăng lương.

Thủ tướng Sonexay Siphandone đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ổn định tỷ giá hối đoái, kiềm chế lạm phát tăng vọt và giải quyết tình trạng nợ công phình to. Ông cũng yêu cầu các ban ngành có trách nhiệm điều tiết giá bán hàng hóa để giảm thiểu gánh nặng tài chính cho người dân.

Chính phủ đồng thời yêu cầu đảm bảo đủ nguồn cung nhiên liệu và tăng năng suất nhằm thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và thúc đẩy xuất khẩu./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top