Mỹ: Lạm phát tiếp tục tăng mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 9, tương đương với mức tăng của tháng 8.

Người tiêu dùng mua hàng hóa trong siêu thị ở thành phố Foster, bang California (Mỹ), ngày 13/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 27/10, lạm phát cơ bản của nước này đã tăng mạnh trong tháng 9, song nhiều khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong kỳ họp chính sách tới.
Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 9, tương đương với mức tăng của tháng 8. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số PCE đã tăng 3,4% trong tháng 9, phù hợp với mức tăng của tháng 8.
Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, PCE cốt lõi tăng 0,3% trong tháng 9, sau khi tăng 0,1% trong tháng trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái PCE cốt lõi đã tăng 3,7% trong tháng 9, mức tăng thấp nhất trong hơn 2 năm và theo sau mức tăng 3,8% của tháng 8.
Một lĩnh vực quan tâm khác của các nhà hoạch định chính sách là giá cả ở lĩnh vực dịch vụ, đã tăng 0,5% trong tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.
Fed theo dõi chỉ số giá PCE cho mục tiêu lạm phát 2%. Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp chính sách tới sau khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt gần đây và tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán. Theo CME Group, thị trường tài chính đang dự báo gần 100% khả năng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp từ 31/10-1/11.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top