Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát

Hôm thứ Năm (24/8), Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mạnh lãi suất lên 25%, một động thái thể hiện cho việc thực hiện cam kết mới nhằm kiểm soát lạm phát thông qua thắt chặt chính sách tiền tệ.
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát

Lãi suất chính sách trước đó ở mức 17,5%. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự kiến ​​ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên 20%, như vậy đây là mức tăng lãi suất mạnh hơn nhiều so với dự báo.

Ủy ban Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ “quyết định tiếp tục quá trình thắt chặt tiền tệ để thiết lập lộ trình giảm lạm phát càng sớm càng tốt, nhằm neo giữ kỳ vọng lạm phát và kiểm soát sự mất giá tiền tệ”.

Tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao đã khiến Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ gần đây phải điều chỉnh lại dự báo lạm phát vào cuối năm từ 22,3% lên 58% và dự kiến lạm phát cuối năm sẽ ở “giới hạn trên của phạm vi dự báo”.

Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm kể từ khi đạt đỉnh 85% vào tháng 10/2022, nhưng đã tăng từ 38% vào tháng 6 lên gần 48% vào tháng 7 trong năm nay. Ngân hàng Trung ương nước này cho rằng, tình trạng lạm phát đang diễn ra là do nhu cầu trong nước mạnh mẽ, áp lực tiền lương, tỷ giá hối đoái, lạm phát dịch vụ dai dẳng và các quy định về thuế.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 6 đã bổ nhiệm cựu Giám đốc ngân hàng Phố Wall Hafize Gaye Erkan làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương mới, động thái cho thấy sự thay đổi khỏi chính sách gây tranh cãi là giảm lãi suất khi lạm phát tăng cao.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đó đã công bố tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 7, mặc dù động thái tăng lãi suất trong tháng 7 không đạt được kỳ vọng của thị trường.

Liam Peach, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại Capital Economics cho biết, động thái lãi suất mới nhất sẽ “đi một chặng đường dài nhằm trấn an các nhà đầu tư rằng việc quay trở lại chính sách tiền tệ chính thống đang đi đúng hướng”.

“Đối với triển vọng kinh tế vĩ mô của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi, mở đường cho ngân hàng trung ương nâng lãi suất lên mức cao hơn nhiều và giải quyết sự mất cân bằng vĩ mô của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông cho biết.

Theo: t/h
Spread the love
Back To Top