Malaysia lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào ngô nhập khẩu trong 5 năm tới

Malaysia hiện phải nhập khẩu ngô tới gần 100% và chính phủ của quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước.

Malaysia có thể giảm sự phụ thuộc vào ngô nhập khẩu nếu sản xuất trong nước có thể đáp ứng được 50% nhu cầu trong 5 năm tới.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn phát biểu của Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực (KPKM) Datuk Seri Mohamad Sabu cho hay Malaysia hiện phải nhập khẩu ngô tới gần 100% và chính phủ của quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước. Ngô là loại cây nông nghiệp chính phục vụ ngành chăn nuôi và Chính phủ Malaysia đang tích cực triển khai các biện pháp thúc đẩy sản xuất, song chính sách này cần có sự tham gia, phối hợp từ khu vực tư nhân.

Trong chuyến thăm, làm việc tại khu vực trồng ngô ở bang Perlis, Bộ trưởng Mohamad Sabu nhấn mạnh Chính phủ Malaysia đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy sản xuất trong nước nhằm ngăn chặn dòng ngoại hối chảy ra bên ngoài.

Chuyến thăm còn có sự tham gia của ông Razali Saad – thành viên Ủy ban điều hành về nông nghiệp và công nghiệp của bang Perlis, Giám đốc bộ phận phát triển Công nghiệp thuộc Cục Nông nghiệp Christopher John Biai và Giám đốc Cục Nông nghiệp của bang Perlis – ông Hafizuddin Othman.

Theo ông Mohamad Sabu, ngoài bang Perlis, công ty hàng đầu về nông nghiệp Green World Genetics Sdn Bhd đang tích cực mở rộng khu vực sản xuất ở bang Sabah. Trong năm 2023, Chính phủ Malaysia đã phân bổ 13 triệu RM (2,8 triệu USD) cho nghiên cứu, cải tiến chất lượng giống và mua sắm máy móc nông nghiệp.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng KPKM đánh giá Malaysia còn sở hữu tiềm năng xuất khẩu gạo trong tương lai nếu tất cả những người nông dân áp dụng công nghệ mới để có thể canh tác nhiều vụ trong một năm.

Ông chia sẻ: “Chúng ta có thể xuất khẩu gạo nếu sản lượng gạo trung bình tăng từ 4 tấn/ha lên 7 tấn/ha”. Nhận định này dựa trên sự thành công của Dự án trồng lúa MADA Mini Sekinchan quy mô lớn ở Kampung Lat 1000, bang Perlis. Trong vụ thu hoạch đầu tiên, sản lượng lúa đã lên tới 10,44 tấn/ha, gần bằng năng suất ở thị trấn Sekinchan, bang Selangor (12 tấn/ha). Việc sử dụng máy thu hoạch cỡ nhỏ và nhẹ hơn ở Kampung Lat 1000 đã làm giảm tỷ lệ lúa bị rơi vãi xuống mức 2%, so với 10% như trước đây./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top