Dự đoán BoJ thay đổi chính sách lãi suất đẩy giá đồng yen tăng mạnh

Đồng yen Nhật Bản đã có lúc tăng lên mốc 142 yen so với đồng USD trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 8/12 do đồn đoán BoJ có thể kết thúc chính sách lãi suất âm.

Đồng yen Nhật Bản và đồng đôla Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng yen Nhật Bản đã có lúc tăng lên mốc 142 yen so với đồng USD trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 8/12 do đồn đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể kết thúc chính sách lãi suất âm sau bình luận của Thống đốc BoJ Kazuo Ueda.

Chứng khoán Tokyo giảm, còn đồng yen mạnh lên đã thúc đẩy nhà đầu tư bán các cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu do lo ngại lợi nhuận của các công ty có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động của đồng tiền.
Đồng USD được giao dịch ở mức 1 USD đổi 143,44-143,45 yen so với mức 144,13-144,23 yen tại thị trường New York và 145,67-145,69 yen tại Tokyo khoảng 5 giờ chiều ngày 7/12 (giờ địa phương).
Đồng euro được giao dịch ở mức 1 euro đổi 1,0788-1,0792 USD và 154,74-154,81 yen so với các mức 1 euro đổi 1,0780-1,0781 USD và 157,04-157,08 yen tại Tokyo cuối phiên chiều 7/12.
Các nhà giao dịch đã một lần nữa kiểm tra khả năng tăng giá của đồng yen sau khi đồng nội tệ này tăng lên mức 141,60 yen/USD, mức cao nhất trong khoảng bốn tháng qua, tại New York. Đồng yen vẫn duy trì xu hướng giá mạnh trong phiên giao dịch ở Tokyo do ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng BoJ có thể kết thúc chính sách lãi suất âm ngay trong cuộc họp tiếp theo từ ngày 18/12.
Kỳ vọng về một sự thay đổi chính sách ngày càng tăng mạnh sau khi Thống đốc Kazuo Ueda ngày 7/12 nói rằng cơ quan này đã có một số lựa chọn về mục tiêu lãi suất một khi đưa lãi suất cho vay ngắn hạn ra khỏi trạng thái âm đã duy trì bấy lâu nay. Thị trường xem đây là một dấu hiệu tiềm năng cho thấy BoJ có thể sắp dịch chuyển khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, và điều này tạo động lực để đồng yen bật tăng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ông Ueda cho hay BoJ có thể phải đối mặt với một “tình huống thậm chí còn thách thức hơn” vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki ngày 8/12 cho biết chính phủ đang theo dõi sát sao diễn biến trên thị trường ngoại hối sau khi đồng yen tăng mạnh.
Các nhà giao dịch cho biết lợi suất trái phiếu dài hạn của Nhật Bản tăng vọt sau những bình luận của ông Ueda đã góp phần hỗ trợ đồng yen. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần thận trọng trước dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ, mà có thể đưa ra manh mối về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Gaitame.com, ông Takuya Kanda cho biết đồng yen có khả năng sẽ suy yếu trở lại, do sức mua lớn trong phiên hôm qua và hôm nay, nhưng điều quan trọng là đồng USD biến động như thế nào sau báo cáo việc làm của Mỹ, công bố ngày 8/12 và cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới.
Trên thị trường chứng khoán, mức tăng mạnh của đồng yen làm dấy lên lo ngại rằng các nhà sản xuất ô tô và các nhà xuất khẩu khác có thể không đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận như mong đợi cho năm tài chính hiện tại tính đến tháng 3/2024.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top