Niger không thể thanh toán hơn 300 triệu USD do lệnh trừng phạt

Niger đã không thể thanh toán tiền gốc và lãi với tổng trị giá 304 triệu USD kể từ cuộc đảo chính tháng Bảy dẫn tới việc nước này bị đình chỉ tham gia thị trường tài chính khu vực.

Người dân chuyển lương thực tại khu chợ ở Niamey, Niger. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Nợ khu vực Tây Phi hôm 14/11 cho biết Niger đã không thể thanh toán tiền gốc và lãi với tổng trị giá 187,136 tỷ franc CFA (304 triệu USD) kể từ cuộc đảo chính tháng Bảy dẫn tới việc nước này bị đình chỉ tham gia thị trường tài chính khu vực.

Trong một tuyên bố hôm 14/11, Cơ quan Quản lý Nợ của Liên minh Tiền tệ Tây Phi UMOA Titres cho biết thêm rằng Niger cũng đã quá hạn một khoản thanh toán lãi khác khoảng 2,464 tỷ franc CFA (4 triệu USD) cho khoản nợ của mình.

Tuyên bố nói: “Sự cố thanh toán này xảy ra trong bối cảnh Niger phải chịu các lệnh trừng phạt chống lại họ bởi hội nghị của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây Phi.”

Niger đã bị Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và Liên minh Tiền tệ Tây Phi đình chỉ tham gia thị trường tài chính và Ngân hàng Trung ương khu vực sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Bảy lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.

ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nghiêm khắc đối với chính quyền của quốc gia châu Phi này, bao gồm cả việc cắt quyền truy cập vào tài khoản của nhà nước với Ngân hàng Trung ương khu vực và đe dọa sử dụng vũ lực để khôi phục chế độ cai trị theo hiến pháp./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top