Đồng Tháp: Người dân lo lắng vì bụi xi măng

Từ tháng 9/2022 đến nay, gần 20 hộ dân ở ấp Tân Định (xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) rất bức xúc và luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng cho sức khỏe của mình do bị ảnh hưởng bởi bụi xi măng. Các hộ dân cho rằng, trong quá trình đóng bao xi măng, Công ty Cổ phần Nippon Lavica ở gần khu vực người dân sinh sống đã phát ra tiếng ồn và làm bụi xi măng bay ra ngoài môi trường gây ô nhiễm không khí.

Nhà máy của Công ty Cổ phần Nippon Lavica nằm cạnh nhà nhiều hộ dân

Nhà của ông Ký Thanh Vũ (xã Tân Thành) nằm cạnh Công ty Cổ phần Nippon Lavica, chỉ cách doanh nghiệp hơn 10 m. Gần một năm qua, ngôi nhà của ông luôn trong tình trạng phải che màng kín mít. Tuy vậy, qua quan sát bằng mắt thường cho thấy, bụi xi măng bám đầy trên các vật dụng trong nhà. Sống và sinh hoạt trong điều kiện ô nhiễm như thế khiến ông Vũ rất lo lắng. Ông Ký Thanh Vũ cho biết, hiện tại, khu vực ông đang sinh sống có rất nhiều người bị ho, đau họng. Không những trẻ em mà người lớn cũng mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vợ của ông đã đi khám bệnh và được chuẩn đoán bị viêm họng, viêm mũi mãn tính.

Chứng kiến gia đình và nhiều người xung quanh mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, người dân ở gần Công ty Cổ phần Nippon Lavica đặt ra nghi vấn là do ô nhiễm bụi xi măng từ doanh nghiệp này gây ra. Chị Lý Thị Ngọc Tuyết (xã Tân Thành) cho rằng, từ ngày công ty đóng bao xi măng hoạt động, con trai (7 tuổi) của chị liên tục ho, sổ mũi. Khi đi khám, cháu được các bác sỹ chuẩn đoán bị viêm họng cấp, viêm mũi. Hiện cháu phải uống thuốc hỗ trợ điều trị thường xuyên. Tuy nhiên, bác sỹ khuyến cáo, muốn điều trị bệnh hiệu quả, cháu phải tránh xa môi trường khói bụi, hóa chất độc hại.

Anh Ký Hồ Như Rồng (xã Tân Thành) cũng cho rằng, tác nhân gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp cho người dân ở khu vực Công ty Cổ phần Nippon Lavica là bụi xi măng. Công ty hoạt động không có giờ cố định, nhất là vào ban đêm. Tiếng ồn và bụi xi măng khiến người dân rất khó ngủ.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường, doanh nghiệp đóng bao xi măng có thực hiện che chắn để hạn chế bụi phát tán ra bên ngoài. Tuy nhiên, việc che chắn bằng những tấm lưới khó đảm bảo hiệu quả, thực tế bụi vẫn bám đầy nhà dân gần đó. Theo nhiều người dân, công ty có đầu tư hệ thống phun nước nhằm giảm bụi xi măng phát tán ra bên ngoài nhưng không vận hành thường xuyên khi hoạt động nên khi đóng bao xi măng thì bụi vẫn bay ra ngoài. Dù lau quét liên tục nhưng những vật dụng trong nhà người dân lại nhanh chóng bị bám bụi.

Tuy đã che màng suốt ngày nhưng bụi xi măng vẫn bay vào nhà của người dân. 

Qua phản ánh của người dân, tháng 2/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lai Vung đã phối hợp Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) cùng UBND xã Tân Thành đến kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về môi trường tại Công ty Cổ phần Nippon Lavica; đồng thời, tiến hành thu mẫu bụi và tiếng ồn tại 2 vị trí của nhà người dân ở gần công ty nhất để phân tích, đánh giá.

Kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho thấy, các chỉ tiêu phân tích mẫu về bụi lơ lửng và tiếng ồn tại 2 vị trí lấy mẫu đều đạt quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên người dân chưa đồng tình với kết quả này và cho rằng cách lấy mẫu chưa hợp lý dẫn đến kết quả quan trắc chưa chính xác, do đó bà con tiếp tục phản ánh đến cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lai Vung cho biết, đối với phản ánh của người dân về việc Công ty Cổ phần Nippon Lavica hoạt động gây ô nhiễm bụi xi măng, ảnh hưởng đến sức khỏe, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện các quy trình cũng như giải quyết đúng theo quy định. Thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu UBND huyện để phối hợp với các đơn vị liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lấy mẫu, phân tích. Nếu các chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng cho phép sẽ xử lý theo quy định.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp là chính đáng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động, phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Song, người dân mong muốn, doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện về môi trường để không ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của cộng đồng.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top