Nhật Bản không có kế hoạch tăng thuế trong tài khóa 2024

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố chính phủ nước này sẽ không tăng thuế để tăng ngân sách quốc phòng tài khóa 2024 (bắt đầu từ tháng 4/2024).

Đồng 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố chính phủ nước này sẽ không tăng thuế để tăng ngân sách quốc phòng tài khóa 2024 (bắt đầu từ tháng 4/2024), trong bối cảnh người dân hiện phải đối mặt khó khăn tài chính do giá cả leo thang.

Trong một phiên họp quốc hội, Thủ tướng Kishida cho rằng kế hoạch tăng thuế hiện không phù hợp với tình hình kinh tế của nước này.

Trước đó, ông cho biết việc tăng thuế sẽ được thực hiện trong hoặc sau tài khóa 2024 khi chính phủ đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hằng năm lên khoảng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 5 năm tới.

Khoản thu thuế của Nhật Bản đạt 71.140 tỷ yen (474 tỷ USD) trong tài khóa 2022 (kết thúc tháng 3/2023), mức cao kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp.

Lạm phát vẫn đeo bám dai dẳng và cản đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản. Nhằm tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, trong bài phát biểu chính sách tại phiên họp Quốc hội bất thường ngày 23/10 vừa qua, Thủ tướng Kishida đã nêu rõ sẽ “ưu tiên kinh tế trên hết” với các biện pháp như đưa ra gói kích thích kinh tế mới, cắt giảm thuế, tăng lương, hỗ trợ người thu nhập thấp.

Thủ tướng Kishida có kế hoạch trình dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2023 trong phiên họp Quốc hội bất thường dự kiến kết thúc vào ngày 13/12 tới.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top