Đẩy mạnh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong THADS

16-10-2021 13:20:21 | Pháp luật
In bài viết
Đẩy mạnh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong THADS

Đẩy mạnh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong THADS

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chỉ đạo quán triệt toàn Hệ thống THADS về triển khai thực hiện Chị thị 04-CT/TW của Ban Bí thư. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

(Chinhphu.vn) – Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa ban hành Chương trình hành động đẩy mạnh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong thi hành án dân sự, giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong THADS là biện pháp mang tính “chủ động, từ sớm, từ xa” của toàn Hệ thống THADS hướng tới việc hạn chế, ngăn ngừa sự hình thành các thành tố tạo thành nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong tổ chức, hoạt động THADS và làm cho các thành tố này không có điều kiện phát huy được tác dụng, từ đó loại trừ dần nguyên nhân của tiêu cực, tham nhũng, sai phạm xảy ra trong lĩnh vực này.

“Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ quan, công chức THADS trong thực thi công vụ, ngăn chặn, loại bỏ các cơ hội phát sinh tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong hoạt động THADS, góp phần xây dựng bộ máy cơ quan THADS trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ THADS liêm chính, chí công, vô tư”, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS, Chương trình hành động được ban hành lần này đã bám sát và để triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng ngừa theo đúng chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước như Luật Phòng, chống tham nhũng, các văn bản có liên quan và trên tinh thần cụ thể hóa để phù hợp với tính chất, đặc điểm, yêu cầu của hoạt động THADS ở Việt Nam.

Chương trình hành động xác định toàn diện các nhiệm vụ lớn trên tất cả các mặt công tác của hệ thống THADS với 10 nhóm nhiệm vụ lớn, trọng tâm và gần 70 nhiệm vụ cụ thể như: đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện thể chế liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động THADS, trong đó chú trọng phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm; tăng cường công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ tổ chức THADS, theo dõi thi hành án hành chính để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, sai phạm; thực hiện thường xuyên và hiệu quả công tác tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đối với công tác cán bộ cần thực hiện nghiêm quyết định số  205-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền trong THADS; thực hiện nghiêm và có hiệu quả công tác tài chính, kế toán và đầu tư xây dựng cơ bản của hệ thống THADS; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra trong THADS; đẩy mạnh phối hợp chặt chặt, có hiệu quả với Viện Kiểm sát nhân dân các cấp và Thanh tra Bộ Tư pháp trong THADS; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng  yêu cầu của  công tác THADS trong tình hình mới.

Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu việc tổ chức thực hiện Chương trình hành động phải có sản phẩm, thời gian cụ thể, tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh  nghiệm của từng cơ quan THADS.

Thủ trưởng các đơn vị và người đứng đầu cấp ủy phải cụ thể hóa Chương trình hành động này để có quy định phù hợp với tình hình của từng đơn vị; gương mẫu, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nghiêm chế  độ, trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, sai phạm trong đơn vị mình quản lý. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, sai phạm và hành vi bao che, cản trở việc chống tham nhũng, tiêu cực, sai phạm.

Ngoài những nội dung trên, theo ông Nguyễn Quang Thái, việc ban hành Chương trình hành động này cũng chính là biện pháp, giải pháp thiết thực để đưa Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư ngày 2/6/2021về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế; Kế hoạch số 18-KH/BCSĐ của Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong Bộ, ngành tư pháp đi vào cuộc sống.

Hệ thống THADS có trách nhiệm lớn lao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân đó là thu hồi tối đa tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế theo Bản án, quyết định của Tòa án thì càng phải gương mẫu và càng phải loại trừ hạn chế tối đa xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai phạm.

Trong công tác phòng ngừa tham nhũng, thường xuyên đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, công chức Hệ thống THADS gắn với việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong từng cơ quan đơn vị. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết hợp giữa “xây và chống” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, vi phạm trong hoạt động THADS, trong đó xây là chính và xây phải bắt đầu từ chủ động và thực hiện thật hiệu quả công tác phòng.

Lê Sơn

Xử lý hành vi tham nhũng trong cơ quan bảo vệ pháp luật khiến nhân dân tin tưởng

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) - Đại biểu Quốc hội nêu thực tế thời gian qua, cử tri và nhân dân tin tưởng công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, nhất là việc xử lý một số tướng lĩnh trong quân đội,...

Đề nghị chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) - “Các đại biểu nói xét xử trực tuyến có nhiều ưu điểm. Tôi không nghĩ như vậy”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH Nguyễn Văn Hiển tranh biện. Ông cho rằng chỉ xét...

Đấu tranh phòng chống tội phạm thích ứng tình hình mới

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) – Với việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ, bảo đảm đúng, trúng, kiểm soát bệnh dịch hiệu quả, quyết tâm để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng,...

Các vụ việc có dấu hiệu tội phạm chuyển sang cơ quan điều tra tăng so với năm 2020

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) – Năm 2021 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh...

Ngăn chặn triệt để hành vi cho vay tín chấp bằng hình ảnh khiêu dâm

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) – Cho vay tín chấp bằng hình ảnh khiêu dâm là thủ đoạn phạm tội mới, lần đầu xuất hiện. Nạn nhân là những cô gái làm "dịch vụ", cần tiền nhưng không có tài sản để tín...

Xét xử sơ thẩm Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/10, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (thành phố Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà...

Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện khiếu nại, kiến nghị

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) - Bộ Công an ban hành Thông tư 98/2021/TT-BCA quy định về công tác tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong Công an nhân dân.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Thanh tra Chính phủ

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) – Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về công tác cán bộ.

Điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 06/2021/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 (lần 2).

Điều kiện thành lập, sáp nhập đơn vị sự nghiệp công lập ngành tư pháp

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) – Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chí phân loại, điều kiện thành lập, sáp nhập, hợp nhất, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực tư pháp.

Hải quan bắt giữ hàng hoá vi phạm trị giá hơn 228 tỷ đồng

Pháp luật - 4 tuần trước

(Chinhphu.vn) - Tính từ 16/9 đến 15/10, toàn ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ 1.218 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 228 tỷ đồng; số thu...

Hải quan tham gia xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống ma túy

Pháp luật - 1 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến các quy định trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống ma túy, cơ quan hải quan luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ phối hợp giữa các lực lượng...

Thẩm quyền thanh tra trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ

Pháp luật - 1 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư 07/2021/TT-TTCP quy định về thẩm quyền, nội dung thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống...

Chuyển điều tra hình sự vụ vận chuyển 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Pháp luật - 1 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ vận chuyển hàng cấm là 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu...

Nổi bật trang chủ