Việt Nam
Hôm nay ( 29-05-2022 08:46:04 )
vi Tiếng Việt

TIN MỚI!

Đọc nhanh >>
vi Tiếng Việt

Dòng tiền bất động sản chuyển từ miền Bắc vào miền Trung

07-04-2022 21:22:03 | Bất động sản
In bài viết
Dòng tiền bất động sản chuyển từ miền Bắc vào miền Trung
[voice]

Dòng tiền bất động sản chuyển từ miền Bắc vào miền Trung

Theo batdongsan.com.vn, đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid-19. Đây cũng là loại hình bất động sản “nóng” nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát.

Nhu cầu sở hữu bất động sản vẫn rất lớn

Batdongsan.com.vn vừa chính thức công bố báo cáo thị trường quý I/2022 với nhiều thông tin về diễn biến thị trường bất động sản cả nước. Ông Nguyễn Quốc Anh- Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, nền kinh tế phát triển ổn định trong quý với mức tăng trưởng GDP tốt hơn cùng kỳ 2020 và 2021, đạt 5,03%.

Đáng chú ý, trong khi FDI đăng ký toàn ngành giảm 12% so với cùng kỳ năm trước thì vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 213%. Số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới cũng tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Quốc Anh cũng dẫn số liệu so sánh với thời điểm năm 2010 để thấy nền kinh tế năm 2022 dự báo sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững khi vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ, có trọng tâm; lãi suất ổn định và kinh tế bắt đầu hồi phục tốt sau hơn 2 năm dịch bệnh.

Với thị trường bất động sản, Chính phủ đang từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững. Trong khi đó, theo khảo sát do Batdongsan.com.vn thực hiện, người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau Tết âm lịch. Bất động sản được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên so với phần còn lại như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm.

Theo ông Đinh Minh Tuấn- Giám đốc miền Nam, Batdongsan.com.vn, dữ liệu báo cáo cho thấy nhiều thông tin khá bất ngờ về thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2022. Theo đó, lượt tìm kiếm bất động sản trong quý I/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý I/2019 – thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra.

Diễn biến này cho thấy bất động sản vẫn rất được quan tâm bất chấp những tác động tiêu cực và kéo dài từ dịch Covid-19. Thậm chí, nhu cầu tìm kiếm, sở hữu bất động sản còn tăng cao hơn, ở cả nhu cầu đầu tư và an cư.

Bên cạnh đó, thị trường cho thuê dù đã hồi phục mạnh trong quý I nhưng mức độ quan tâm vẫn chưa trở về mốc trước dịch. Theo đó, lượng tìm kiếm nhà riêng cho thuê giảm 94%; nhà mặt phố cho thuê giảm 84% so với quý II/2019. Riêng căn hộ cho thuê ghi nhận lượng tìm kiếm tăng 57% so với trước dịch. Dự báo trong năm nay bất động sản cho thuê vẫn tiếp tục phục hồi khi dịch Covid-19 đã ổn định, các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh mở cửa trở lại.

Dòng tiền bất động sản có xu hướng chuyển từ miền Bắc vào Miền Trung
Ảnh minh họa

Ngoài ra, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid. Đây cũng là loại hình bất động sản “nóng” nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. Theo đó, lượt tìm kiếm đất nền trong quý I/2022 vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Thực tế những đợt sốt đất cục bộ vẫn diễn ra ở nhiều địa phương vào đầu năm 2020 và 2021, rải rác ở các thời điểm khác trong năm. Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất tăng mạnh.

Tuy nhiên, đất nền một số địa phương miền Bắc, miền Nam có phần giảm nhiệt so với đầu năm 2021. Trong khi đó, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% với những địa bàn “nóng” là Đắk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận…. Đáng chú ý, dù nhiều địa phương miền Bắc sụt giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá mạnh.

Thông tin quy hoạch đóng vai trò quan trọng

Chia sẻ thêm về sự dịch chuyển của dòng tiền từ miền Bắc vào miền Trung, ông Quốc Anh cho biết, tháng 6/2020, Batdongsan.com.vn đã đưa ra dự báo rằng dòng tiền và sự quan tâm dịch chuyển từ khu vực miền Nam ra miền Bắc. Tuy nhiên, trong báo cáo quý I/2022 dòng tiền và sự quan tâm có sự dịch chuyển dần sang khu vực miền Trung với những địa bàn “nóng” là Đắk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận..

Cụ thể, mức độ quan tâm trong 3 tháng đầu năm nay đối với đất nền miền Trung tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ này với miền Bắc là 11%, miền Nam là 12%.

Đánh giá về thuận lợi và khó khăn khi có sự dịch chuyển của dòng tiền và mức độ quan tâm sang khu vực miền Trung, ông Quốc Anh cho rằng, thị trường miền Trung đa phần còn ở mức độ rất sơ khai, chủ yếu là đất và đất nền. Thị trường chưa được trải nghiệm và có nhiều loại hình bất động sản khác. Do vậy tiềm năng để phát triển bất động sản tại khu vực này rất cao.

Ngoài ra, mức giá bất động sản tại khu vực miền Trung đang thấp hơn nhiều so với miền Bắc và miền Nam. Do đó, dòng tiền thông minh luôn tìm đến cơ hội đầu tư.

Ví dụ thị trường miền Nam từ năm 2014 đến 2017 – 2018 mặt bằng giá lên rất cao. Sau giai đoạn dịch, thị trường dịch chuyển sang miền Bắc. Khi nhìn thấy cơ hội ở miền Trung, đặc biệt là việc triển khai gói đầu tư công và triển khai cơ sở hạ tầng tại khu vực trải dài từ Bắc xuống Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung, mức độ quan tâm đã tăng cao.

Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho khu vực miền Trung lên giá ở mức độ vừa phải, cộng với thị trường nhiều tiềm năng là những yếu tố thuận lợi cho việc đầu tư tại khu vực này.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh, do thị trường đang ở giai đoạn ban đầu, để phát triển hài hòa phải tránh giảm thiểu chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, hạn chế phân lô, bán nền.

“Rõ ràng nếu thị trường chỉ có một loại hình duy nhất mà đang “nóng” thì người đi bán đất nền rất nhiều, từ đó ảnh hưởng đến quy hoạch. Nếu sự quy hoạch không hợp lý ngay từ đầu thì sau này sẽ rất khó để người dân mua bất động sản vì giá cao, trong khi mặt bằng thu nhập của miền Trung không thể bằng miền Bắc hoặc miền Nam”- ông Quốc Anh nói.

Cũng theo ông Quốc Anh, thông tin quy hoạch tại khu vực miền Trung thực tế đóng góp vào sự phát triển của kinh tế miền Trung hay không đóng vai trò rất quan trọng. Vì rõ ràng trong giai đoạn này, thông tin quy hoạch tháng 3 năm 2022 dự kiến cao hơn tháng 3/2021 tận 22% theo báo cáo của Batdongsan.com.vn. Thực tế quy hoạch có thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển hay không là câu chuyện tiếp theo./.

Bất động sản công nghiệp ‘dậy sóng’

Bất động sản - 1 tháng trước

Bất động sản công nghiệp ‘dậy sóng’ Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) tăng đang khiến thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp “dậy sóng” và thu hút nhiều “ông lớn” BĐS...

Sôi động đường đua M&A bất động sản

Bất động sản - 1 tháng trước

Sôi động đường đua M&A bất động sản Hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) được đánh giá sẽ bứt phá trong năm 2022 do nhiều điều luật được sửa đổi, tạo cơ chế thông thoáng hơn cho triển...

ACV đề nghị Đồng Nai giao thêm đất cho dự án sân bay Long Thành

Bất động sản - 2 tháng trước

Ngày 16-3, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV – đại diện chủ đầu tư) cho biết vừa đề nghị tỉnh Đồng Nai bàn giao thêm gần 700ha đất ở khu vực ưu tiên làm sân bay Long...

Người dân treo băng rôn phản đối lấp hồ, làm đất tại Long Biên, Hà Nội

Bất động sản - 2 tháng trước

Gần 100 hộ dân ở tổ 11 và 12 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã “đội đơn” kiến nghị các cấp chính quyền không triển khai lấp 1,2 ha mặt hồ tự nhiên làm...

Xuất hiện tình trạng “xã hội đen” đe dọa người tham gia đấu giá đất

Bất động sản - 2 tháng trước

Một số địa phương xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”, “xã hội đen” đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá đất phải xin rút hồ sơ và có hiện tượng...

Chính phủ đồng ý quy hoạch Cam Lâm thành đô thị sân bay

Bất động sản - 2 tháng trước

Tương lai, huyện Cam Lâm sẽ trở thành đô thị sân bay, hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế; góp phần sớm đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Phó thủ tướng Lê Văn...

Giải pháp tăng thu từ đất

Bất động sản - 2 tháng trước

Phải thống nhất phương pháp tính định giá đất, gỡ điểm nghẽn trong khâu tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp thúc đẩy nhanh dự án; giá đất phải được điều chỉnh khi biến động cung cầu, tăng...

Cưỡng chế thu hồi lô ‘đất vàng’ tại Hải Phòng

Bất động sản - 2 tháng trước

Ngày 15/3, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ cưỡng chế thu hồi lô đất diện tích 9.165m2, thuộc Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, do chủ đầu tư không thực hiện đầu...

Dự án kiến trúc Việt Nam được đề cử tham dự giải thưởng Mỹ

Bất động sản - 2 tháng trước

Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman mời Ecopark gửi hồ sơ dự án Sky Forest để tham gia giải thưởng Pritzker. Đại diện Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman (Mỹ) cho rằng tháp Sky Forest tại Khu đô thị...

Cục Thuế TP.HCM kiến nghị cách tính hệ số nhân với giá thuế chuyển nhượng bất động sản

Bất động sản - 2 tháng trước

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội 2 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ những tháng tới của UBND TP.HCM, Cục Thuế TP kiến nghị được tính hệ số nhân với giá thuế chuyển...

TP.HCM: Giá nhà hạng C đắt đỏ, chạm mốc 60 triệu đồng/m2

Bất động sản - 2 tháng trước

Nguồn cung nhà ở lao dốc mạnh trong giai đoạn cuối năm 2021 đẩy giá bán các phân khúc tăng cao. Riêng giá dự án hạng C tăng 27% theo năm, cao hơn Bình Dương và gấp đôi Đồng...

Người dân nườm nượp mua đất nông thôn

Bất động sản - 2 tháng trước

Giá đất nông thôn tại các huyện tăng gấp hai, ba lần so với năm trước, ôtô của người dân nườm nượp đổ về đây để thăm dò mua. Một ngày cuối tháng 2, dọc hai bên quốc lộ...

Mua bán bất động sản phải qua sàn giao dịch

Bất động sản - 2 tháng trước

Việc doanh nghiệp tạo sốt đất ảo để lôi kéo người mua như vừa diễn ra ở xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) không phải cá biệt. Thời gian qua ở các khu vực quanh Hà...

Công ty vừa bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm mới thành lập trước ngày đấu giá 2 tháng

Bất động sản - 3 tháng trước

Công ty Bình Minh vừa bỏ cọc lô đất 3-9 Thủ Thiêm chỉ thành lập trước phiên đấu giá 2 tháng, tăng vốn điều lệ trước đó một tuần. Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại...